Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024
spot_img
Trang chủThời sựVan bi là gì? Cấu tạo hoạt động của van bi

Van bi là gì? Cấu tạo hoạt động của van bi

Van bi là gì?

Van bi là một thiết bị cơ khí sử dụng góc quay <= 90 độ để đóng mở, điều tiết dòng chảy lưu chất trong hệ thống đường ống. Đĩa van như một viên bi được làm từ kim loại hoặc nhưa đục lỗ xuyên qua tâm. Khi chiều của lỗ song song với dòng chảy của lưu chất, đóng lại khi lỗ nằm vuông góc với dòng chảy của lưu chất. Tay gạt được lắp phía trên của trục van. Chúng ta có thể đóng mở van bằng cách vặn tay gạt theo góc 90°.

Van bi là gì? Cấu tạo hoạt động của van bi

Cấu tạo cơ bản của van bi

Thân van: Được làm từ kim loại như đồng, inox, gang…. Đây là bộ phận chính để lắp ghép các thành phần chi tiết cấu thành van bi.

Bi van (đĩa van): Bi van có dạng hình câu, và đục lỗ xuyên tâm. Chúng được làm từ thép không gỉ, có độ ăn mòn thấp. Đây cũng là chi tiết chính của việc đóng/mở van. Bi được cố định bởi gioăng làm kín và trục.

Trục của van: Đây là bộ phận kết và truyền lực từ gạt tay, tay quay ( vô lăng), bộ phận chuyền động tới bi. Trục van được làm từ hợp kim cứng ít bị ăn mòn.

Giăng làm kín: bao gồm các giăng làm kín cho trục van, bi van các giang làm kín này được chế tạo từ teflong (PTFE) hoặc cao su chịu lực hoặc các vật liệu mềm. Có tác dụng làm kín các chi tiết cấu thành nên van

Tay gạt: là chi tiết dùng để thao tác đóng, mở van, được chế tạo bằng thép hoặc gang. Tay gạt có thể thay thế bằng hộp số và vô lăng ( tay quay) khi sử dụng van trong các đường ống có kích thước và áp suất lớn, bộ chuyền động bằng khí nén (bộ điều khiển khí nen), bộ chuyền động bằng điện ( bộ điều khiển điện) khi sử dụng trong các hệ thống tự động hóa.

Van bi là gì? Cấu tạo hoạt động của van bi

Nguyên lý hoạt động của van bi

Nguyên lý hoạt động của van bi dựa trên việc sử dụng một viên bi cầu để kiểm soát luồng chất lỏng hoặc khí đi qua hệ thống. Khi van mở, bi cầu xoay để tạo một đường thông qua cho luồng chất, và khi van đóng, bi cầu đặt ngang đường thông qua và chặn luồng chất.

Dưới đây là quá trình hoạt động chi tiết của van bi:

  • Van mở: Khi tay vặn hoặc bộ truyền động được sử dụng để xoay van, trục được kết nối với bi cầu xoay. Khi bi cầu xoay lên, nó mở một khe hở giữa hai mặt phẳng của thân van, cho phép luồng chất chảy tự do thông qua hệ thống. Luồng chất đi qua van từ đầu vào và ra khỏi đầu ra.
  • Van đóng: Khi tay vặn hoặc bộ truyền động được sử dụng để xoay van theo chiều ngược lại, bi cầu đặt ngang đường thông qua và chặn luồng chất. Bi cầu tiếp xúc chặt với hai mặt phẳng của thân van, ngăn không cho luồng chất đi qua. Điều này ngăn chặn sự rò rỉ hoặc dòng chảy không mong muốn qua van.

Qua cách hoạt động này, van bi cho phép kiểm soát luồng chất trong hệ thống. Khi van mở, chất lỏng hoặc khí chảy thông qua van một cách tự do, còn khi van đóng, chất lỏng hoặc khí bị chặn lại. Nguyên lý hoạt động đơn giản và hiệu quả của van bi đã làm cho nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho nhiều ứng dụng công nghiệp.

Ứng dụng van bi

  • Hệ thống cấp nước và xử lý chất thải
  • Ngành dầu và khí
  • Công nghiệp hóa chất
  • Ngành công nghiệp tự động
  • Công nghiệp xử lý nước
  • Hệ thống điều hòa không khí

Báo giá van bi

Van bi có nhiều kích cỡ, từ nhỏ đến lớn Dn15 – Dn600 với nhiều chất liệu khác nhau và xuất cứ cũng vậy. Do đó giá van còn sẽ phụ thuộc nhiều các thông số này. Để lựa chọn loại van phù hợp với thông số, kích thước, tài chính quý khách hàng nên liên hệ với CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ THUẬT VÀ THIẾT BỊ CÔNG NGHIỆP VIVA để được tư vấn

Thông tin mua hàng

Website: https://vangiare.vn/

SĐT: 0349.775.318

D/C: Số 11, Ngách 192/66, đường Lê Trọng Tấn, P. Khương Mai, Q.Thanh Xuân, Tp. Hà Nội

  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY