Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
spot_img
Trang chủCông nghệTổng quan về Evmos – Ethereum Virtual Machine (EVM) trên Cosmos

Tổng quan về Evmos – Ethereum Virtual Machine (EVM) trên Cosmos

Evmos là gì?

Evmos là một blockchain Proof-of-Stake có thể mở rộng, thông lượng cao, hoàn toàn tương thích và có thể tương tác với Ethereum. Evmos được xây dựng trên Cosmos SDK và chạy trên công cụ đồng thuận Tendermint Core.

Về cơ bản, Evmos cũng giống như Ethereum với giá rẻ hơn với tốc độ nhanh hơn. Hơn nữa, tất cả các ứng dụng bây giờ sẽ có thể tương tác với nhau.

Xem thêm: AVALANCHE là gì?

Evmos cung cấp cho các nhà phát triển Ethereum triển khai các hợp đồng thông minh của họ với Evmos EVM và nhận được những lợi ích của Proof-of-Stake (PoS) nhanh chóng. Các nhà phát triển cũng sẽ được hưởng lợi từ các khách hàng có độ tin cậy cao từ các testnet có thể được sử dụng để kiểm tra và triển khai hợp đồng của họ.

Từ Ethermint đến Evmos

Bắt đầu vào tháng 10 năm 2016 với mục tiêu mang lại khả năng mở rộng của giao thức đồng thuận của Tendermint cho các ứng dụng dựa trên Ethereum hoặc EVM. Với các giải pháp gần đây như tùy chọn Polygon hoặc L2 như Arbitrum hoặc rollups, tầm nhìn ban đầu đã được hiện thực hóa. Do đó, Ethermint ban đầu không còn mang lại một đề xuất giá trị thú vị cho hệ sinh thái tiền mã hóa nói chung.

Được dẫn dắt bởi Federico Kunze Küllmer – một cộng tác viên của Cosmos và Akash Khosla – trước đây là Kỹ sư phần mềm tại Anchorage, sau khi hoàn thành Cosmos proposal #44 thì cái tên Ethermint đã được đổi tên thành Evmos.

Xem thêm: ETHEREUM là gì?

Một số tính năng chính của Evmos

 • Khả năng tương thích với Web3 và EVM
 • Thông lượng cao qua Tendermint Core
 • Khả năng mở rộng qua IBC
 • Kết thúc giao dịch nhanh chóng

Evmos kích hoạt các tính năng chính này bằng cách:

 • Triển khai Giao diện Blockchain ứng dụng của Tendermint Core ( ABCI) để quản lý blockchain
 • Tận dụng các mô-đun (mở cửa sổ mới)và các cơ chế khác được triển khai bởi Cosmos SDK.
 • Sử dụng geth như một thư viện để thúc đẩy việc tái sử dụng code và cải thiện khả năng bảo trì.
 • Hiển thị layer Web3 JSON-RPC hoàn toàn tương thích để tương tác với các ứng dụng và công cụ trên Ethereum (Metamask, Remix, Truffle,v.v.).
Evmos

Tổng các tính năng này cho phép các nhà phát triển tận dụng phần mềm và công cụ hệ sinh thái Ethereum hiện có để triển khai liền mạch các hợp đồng thông minh tương tác với phần còn lại của hệ sinh thái Cosmos.

Evmos hoạt động như thế nào?

Evmos là một giao thức khả nổi bật với khả năng tương thích với Ethereum, ngoài ra còn có giao thức trên Cosmos thông qua cầu nối tích hợp IBC. Cơ chế hoạt động của Evmos cũng có những đặc điểm sau để thu hút người dùng mạng:

Giảm phí gas

Evmos sẽ hỗ trợ người dùng về phí gas khi tham gia giao dịch trên nền tảng. Về cơ bản, cơ chế này hoạt động bằng cách thiết kế các ưu đãi dành cho người dùng trong mỗi đợt.

Liquidity Mining (Khai thác thanh khoản)

Từ lâu, Liquidity Mining đã là một cơ chế ảnh hưởng trực tiếp đến TVL và quyết định một phần sự kế nối của người dùng, đây cũng là một phương tiện để kiểm soát hành vi quản trị người dùng một cách thụ động nhưng vẫn hiệu quả. Cơ chế đằng sau điều này sẽ là phân bổ Token EVMOS từ các pool khuyến khích vào hợp đồng thông minh và khóa nó vào vị trí mà người dùng đã chọn trước và sau đó nhận phần thưởng của dự án.

dApp

Trên Evmos, phí giao dịch không chỉ để đốt tiền mà còn để chứng minh quyền sở hữu giao thức của các nhà khai thác mạng. Evmos sẽ chia các phần thưởng này giữa các nhà phát triển và nhà khai thác mạng thông qua dịch vụ xây dựng, mô hình chia sẻ lợi nhuận dựa trên sản xuất, hay nói cách khác là mô hình phân phối lợi nhuận / phí giao dịch.

Giảm phí chuyển tiếp IBC

IBC Relayer Fee Rebates là cơ chế đốt cháy cơ bản để cân bằng lạm phát khi phân bổ token từ validator. Trên Evmos hoặc trên các giao dịch IBC, đặc biệt là UpdateClient và ICB Transfer, tỷ lệ hoàn lại là 50%.

Phát triển dự án

Vào ngày 25 tháng 2 năm 2022, Evmos công bố Evmos Grant là một chương trình cung cấp cho các cá nhân và tổ chức nguồn tài trợ để phát triển và nâng cao hơn nữa hệ sinh thái Evmos. Ngoài nguồn tài trợ này những người được cấp đủ điều kiện sẽ nhận hỗ trợ kỹ thuật và tiếp thị từ nhóm,các công ty phát triển và những người đóng góp duy trì Evmos.

Vào ngày 2 tháng 3 năm 2022, Evmos khởi chạy mainnet của mình. Dự án bắt đầu với một đợt airdrop lớn. Evmos đã công bố airdrop ban đầu của họ là ‘Rektdrop’, tôn vinh những người đã ủng hộ Cosmos hoặc có rekt trong hệ sinh thái EVM. Snapshot cho airdrop được thực hiện vào ngày 25 tháng 11 năm 2021.

Evmos
Kế hoạch airdrop EVMOS

Partner

Partner của Evmos gồm:

1. Cơ sở hạ tầng

 • Pocket Network: một giao thức chuyển tiếp RPC khuyến khích các validator Full-Node cung cấp dữ liệu chính xác và băng thông dồi dào cho các ứng dụng phi tập trung.
 • Celestia: mạng cung cấp dữ liệu và đồng thuận mô-đun đầu tiên, cho phép bất kỳ ai cũng có thể nhanh chóng triển khai các chain phi tập trung mà không cần khởi động mạng lưới đồng thuận mới.
 • Blockdaemon: cho phép các doanh nghiệp nhanh chóng triển khai và lặp lại các ứng dụng sáng tạo. Họ cung cấp chất lượng dịch vụ đặc biệt với bảo mật cấp doanh nghiệp.
 • Kyve: giúp lưu trữ dữ liệu blockchain một cách đáng tin cậy và chính xác từ blockchain Evmos. Cộng đồng sẽ có thể tận dụng dữ liệu này để xây dựng và triển khai các ứng dụng phức tạp.
 • Coinbase Cloud: cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain an toàn, đáng tin cậy
 • Figment: cung cấp cơ sở hạ tầng blockchain quan trọng và nội dung giáo dục.

2. Oracle

 • Covalent: một oracle giúp các developer sẽ có quyền truy cập nhanh chóng và nhất quán vào dữ liệu blockchain được lập chỉ mục để phát triển và triển khai các ứng dụng phi tập trung phức tạp trên blockchain Evmos.
 • Uma: một oracle cho phép các developer tận dụng dữ liệu chính xác theo thời gian thực để xây dựng các ứng dụng phi tập trung phức tạp.

3. Bridge

 • Nomad và Connext: Bridge giúp gửi data và tài sản giữa hệ sinh thái Ethereum và Evmos, cho phép di chuyển các mã token ERC-20 của chuỗi EVM khác đến Evmos và sau đó là toàn bộ hệ sinh thái Cosmos thông qua IBC.

4. Stablecoin

 • Frax: giao thức stablecoin theo thuật toán phân số đầu tiên. Frax là mã nguồn mở, không cần sự cho phép và hoàn toàn trên chuỗi.

Token EVMOS

Token EVMOS không chỉ dùng làm gas fee và staking, mà còn dùng để quản trị cho EVM. EVMOS đóng vai trò như một phương tiện để xác định các kết quả kinh tế trong tương lai giúp gắn kết ba tác nhân chính (developer, user và validator).

Dưới đây là những gì mà token EVMOS sẽ được sử dụng để:

 • Thanh toán cho các development và validator cho các dịch vụ của họ thông qua mô hình doanh thu phí chia sẻ được tích hợp sẵn (dApp Store)
 • Bỏ phiếu về việc nâng cấp giao thức
 • Đăng ký mã token trên mô-đun ERC20 để tích hợp EVM-IBC với ERC20s
 • Phân bổ ưu đãi sử dụng cho các ứng dụng trên Evmos

Token EVMOS không thực hiện các đợt bán trước mà dùng để airdrop, dành cho việc phát triển chain Evmos, một phần được phân bổ cho đội ngũ phát triển và advisor.

Phân bổ và lịch phát hành EVMOS

Phân bổ token EVMOS

EVMOS token sẽ có nguồn cung ban đầu là 200 triệu tại thời điểm khởi đầu, được phân chia giữa những người nhận airdrop, nhóm cộng đồng và một khoản dự trữ chiến lược.

Evmos rất lạm phát khi bắt đầu, với hơn 300 triệu mã token được phát hành trong năm đầu tiên. Theo mô hình mã token ban đầu, các mã token mới sẽ được phát hành theo lịch trình giảm dần theo cấp số nhân, trong đó lạm phát giảm hàng năm (365 epoch). Mục tiêu sẽ là phát hành 1 tỷ mã token Evmos trong 4 năm.

Phân phối EVMOS

Sau 4 năm thì lượng token lưu hành sẽ bao gồm:

 • 32%: Phần thưởng staking
 • 20%: Team
 • 20%: Usage Incentives
 • 10%: Quỹ chiến lược
 • 10%: DAO
 • 8% : Airdrop
Lịch trả token EVMOS sau 4 năm

Một số dự án nổi bật trên Evmos

AAVE – Lending

Hầu hết các anh em tham gia DeFi đều biết đến cái tên AAVE. Đây là một nền tảng mã nguồn mở và giao thức thanh khoản để kiếm lãi từ tiền gửi và tài sản cho vay. Hiện tại, theo DeFi Llama, AAVE đang có gần 5 tỷ đô trong TVL. Aave đang cung cấp một lượng đáng kể hoạt động của người dùng đã và đang bùng nổ trong hệ sinh thái Cosmos.

Exswap – DEX

Exswap là một fork Uniswap v2 tập trung vào cộng đồng ra mắt trên Evmos. Exswap thu hút một lượng lớn người dùng ngay từ khi ra mắt khi họ dành tới 20% tổng cung để airdrop cho người dùng.

Cevmos

Cevmos là một mô-đun stack mở cho các ứng dụng dựa trên EVM bằng cách sử dụng các Celestia rollup. Cevmos sẽ thực hiện Celestia rollup bằng Optimint thay vì cơ chế đồng thuận Tendermint Core được sử dụng trong chain Cosmos hiện có.

Và một số dự án khác:

 • DeFi: Saddle Finance, Cronus Finance, Diffusion Finance, FRAX,…
 • NFT: tofuNFT, Orbital Apes, Treasureland, Asteroids Money,…
 • Wallet: Evmos.me, Keplr, Disperze Wallet,…

Tổng kết

Với ưu điểm có thể tương thích với EVM và các chain trên Cosmos. Mảng cơ sở hạ tầng của Evmos hiện đã đầy đủ khi partner với các dự án lớn trong mảng cơ sở hạ tầng, oracle. Stablecoin cũng rất phát triển khi partner với Frax và có thể bridge các stablecoin khác từ Ethereum qua. Điều này cho thấy tiềm năng to lớn của hệ trong tương lai. Hiện tại vẫn là giai đoạn đầu của Evmos nên cũng là cơ hội để anh em tìm hiểu và tìm kiếm lợi nhuận trên chuỗi EVM tiềm năng này.

Nguồn: https://blocksolfi.io/tong-quan-evmos-evm-tren-cosmos/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY