Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
spot_img
Trang chủDoanh nghiệpThúc đẩy doanh nghiệp tiếp cận công nghệ số

Thúc đẩy doanh nghiệp tiếp cận công nghệ số

Để du lịch Quảng Ninh tiến bước vững chắc trong mục tiêu tiếp cận công nghệ số hóa, bên cạnh sự chủ động đổi mới của các chủ doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ, rất cần những cơ chế, chính sách hỗ trợ từ phía nhà quản lý, cơ quan chức năng địa phương giúp doanh nghiệp mạnh dạn thúc đẩy ứng dụng công nghệ quảng bá du lịch.

thuc-day-doanh-nghiep-du-lich-tiep-can-cong-nghe-so
Nhân viên sân golf Tuần Châu nhận khách đặt vé qua hệ thống trực tuyến. Ảnh: Nguyễn Thanh

Hằng năm, vào giai đoạn tháng 6 đến tháng 8, hầu như các khách sạn trên địa bàn TP Hạ Long đều “cháy phòng” do khách du lịch từ khắp các nơi đổ về. Điều này cũng gây áp lực lớn lên những khách sạn nếu không biết cách quản lý, tối ưu công suất và quy trình phục vụ nhanh chóng.

Chủ động khắc phục hạn chế đó, Khách sạn Ruby Hotel (phường Bãi Cháy) đã triển khai giải pháp ứng dụng công nghệ trong quản lý để chuyên nghiệp hóa toàn bộ hệ thống, cung cấp dịch vụ tốt nhất cho khách hàng.

Theo đại diện khách sạn cho biết: Với công nghệ này, việc quản lý đặt phòng cho khách dễ dàng hơn, nhờ hệ thống sơ đồ phòng trực quan, giao diện thân thiết, cho phép lễ tân nhận biết tình trạng loại phòng đang trống hay đã có khách ở qua các màu sắc, biểu tượng rõ ràng. Từ khi ứng dụng phần mềm quản lý, khách sạn đã tăng được công suất phục vụ, giảm chi phí nhân sự, hạn chế thất thoát và đặc biệt quy trình nhận, trả phòng cho khách cũng được tiến hành nhanh chóng, minh bạch hơn, mang lại những trải nghiệm hài lòng cho du khách khi đến với khách sạn nói riêng, đến với Hạ Long, Quảng Ninh nói chung.

thuc-day-doanh-nghiep-du-lich-tiep-can-cong-nghe-so-1
Tháng 9/2021, Sở Du lịch Quảng Ninh tổ chức Hội nghị trực tuyến thúc đẩy hợp tác quảng bá du lịch với tỉnh Phuket, Thái Lan.

Không chỉ riêng Ruby Hotel, rất nhiều cơ sở kinh doanh lưu trú, nhà hàng, quán ăn, điểm đến du lịch cũng đang tích cực đổi mới, đẩy mạnh áp dụng công nghệ để phục vụ thật tốt cho du khách. Đơn cử như tại Khách sạn Golden Coto (huyện Cô Tô), để thích ứng với sự chuyển đổi trong xu thế công nghệ số hiện nay, khách sạn đã đầu tư hệ thống CNTT, qua đó hỗ trợ khách hàng có thể tìm hiểu về hình ảnh, các dịch vụ của khách sạn, đặt phòng bằng các thiết bị đi động thông minh. Đồng thời, tăng cường quảng bá, giới thiệu hình ảnh trên các trang mạng xã hội để tiếp cận gần hơn với khách hàng.

Công nghệ số không chỉ giúp các khách sạn, nhà hàng vận hành gọn nhẹ, nhanh chóng, mà còn đóng góp tích cực trong việc bảo đảm an toàn cho du khách, tạo ra những sản phẩm mới lạ, độc đáo và hỗ trợ hiệu quả cho doanh nghiệp trong hoạt động tiếp thị, quảng bá trực tuyến, thương mại điện tử. Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động từ phía các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ, cũng còn nhiều đơn vị cũng chưa mạnh dạn chuyển đổi tư duy, vẫn giữ phương thức kinh doanh cũ. Điều này khiến các đơn vị không được đánh giá cao, lượng khách sụt giảm.

thuc-day-doanh-nghiep-du-lich-tiep-can-cong-nghe-so-2
Năm 2020, Sở Du lịch phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức Hội thảo du lịch thông minh giới thiệu nhiều công nghệ mới cho doanh nghiệp thúc đẩy chuyển đổi số để phát triển.

Với quyết tâm thúc đẩy chuyển đổi số, ngành du lịch Quảng Ninh và các địa phương đã chủ động triển khai nhiều giải pháp khuyến khích, hỗ trợ và cam kết đồng hành cùng doanh nghiệp trên lộ trình này. Nhiều hội thảo, diễn đàn giới thiệu công nghệ, phổ biến chủ trương, cơ chế, chính sách của tỉnh về chuyển đổi số, ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 để phát triển du lịch bền vững đã được tổ chức cho cộng đồng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này. Qua đó, từng bước thúc đẩy doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh du lịch, dịch vụ chuyển mình.

TP Hạ Long là địa phương đã xây dựng kế hoạch về phát triển doanh nghiệp công nghệ số cho giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030. Trên cơ sở kế hoạch này, thành phố sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp, bao gồm các doanh nghiệp dịch vụ, du lịch từng bước làm chủ về công nghệ, chủ động tiếp cận, xây dựng các sản phẩm và sáng tạo các dịch vụ, giải pháp, mô hình kinh doanh mới dựa trên nền tảng của nhiều công nghệ mới, cốt lõi là công nghệ số (dữ liệu lớn, trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây…).

Cùng với đó, TP Hạ Long cũng cam kết tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp ứng dụng thành quả của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào sản xuất, kinh doanh; thương mại hóa kết quả nghiên cứu khoa học công nghệ, góp phần phát triển KT-XH trên địa bàn.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY