Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
spot_img
Trang chủCông nghệSoulbound Token là gì? Loại token sẽ trở thành “linh hồn” của...

Soulbound Token là gì? Loại token sẽ trở thành “linh hồn” của xã hội Web3 phi tập trung

Được đề xuất bởi founder Ethereum, Vitalik Buterin, Soulbound Tokens là những token không thể chuyển nhượng, phi tài chính cho một xã hội phi tập trung.

Soulbound Tokens, lần đầu tiên được giới thiệu bởi Vitalik Buterin, sẽ tạo thành một khối xây dựng thiết yếu để xây dựng một xã hội phi tập trung, hay còn gọi là DeSoc. Các token không thể chuyển nhượng này đại diện cho các thông tin xác thực và liên kết trong DeSoc, và được liên kết với Souls, một loại địa chỉ thiết lập nguồn gốc.

Giới thiệu

“Linh hồn” không phải là một từ thường được kết hợp với không gian mang tính kỹ thuật cao và thường hướng đến tài chính của blockchain và tiền điện tử. Và nếu bạn chưa biết thì cái tên “Soulbound” xuất phát từ tựa game World of Warcraft. Thuật ngữ “Soulbound Token” trong ngữ cảnh tiền điện tử nghe có vẻ không trực quan, mỉa mai hay đơn giản là quá kỳ lạ.

Tuy nhiên, Soulbound Tokens và những thứ có thể truyền cảm hứng, giúp định hình con đường phía trước của Web3 một cách có ý nghĩa hơn hiện tại. Chúng là các khối xây dựng được đề xuất có thể định hình lại cách chúng ta liên hệ với nhau, xây dựng và quản lý cộng đồng, truyền thông danh tiếng, v.v. Những gì chỉ là một ý tưởng ngày nay có thể một ngày nào đó sẽ trở thành một phần của cuộc sống Web3 của chúng ta và hơn thế nữa.

Trong bài viết này, chúng ta khám phá Soulbound Tokens là gì, bối cảnh Web3 khi có mặt Soulbound Token, cách chúng hoạt động, các trường hợp sử dụng ví dụ và tương lai của chúng.

Xem thêm: AVALANCHE là gì?

Soulbound Tokens là gì?

Soulbound Tokens (SBT) được giới thiệu vào tháng 5 năm 2022 bởi nhà kinh tế học & công nghệ xã hội E. Glen Weyl, luật sư Puja Ohlhaver và founder Ethereum Vitalik Buterin. SBT là một khối xây dựng ban đầu, hoặc nền tảng, trong một xu hướng Web3 mới nổi được gọi là Xã hội phi tập trung (DeSoc).

DeSoc nằm ở giao điểm của chính trị và thị trường, giống như bối cảnh Web3 rộng lớn hơn mà nó phù hợp, dựa trên các nguyên tắc về khả năng tổng hợp, cộng đồng từ dưới lên, hợp tác và các mạng mới nổi do người dùng mạng sở hữu và quản lý. Nó nhằm mục đích tăng cường quỹ đạo của Web3 hướng tới siêu tài chính hóa thành một thứ gì đó toàn diện hơn, dân chủ và phi tập trung hơn.

SBT là một tính năng thiết yếu của DeSoc. Tương tự như sơ yếu lý lịch hoặc hồ sơ y tế trong thế giới không phải Web3, SBT là các token không thể chuyển nhượng đại diện cho “cam kết, thông tin xác thực và liên kết” tạo nên các mối quan hệ xã hội trên mạng Web3. Nói cách khác, chúng là đại diện được mã hóa của vô số đặc điểm, tính năng và thành tích tạo nên một người hoặc thực thể.

Điều quan trọng, các Souls có thể phát hành và chứng thực SBT cho các Souls khác; vì vậy, ví dụ như một trường đại học (được đại diện bởi một Soul) có thể cấp SBT chứng nhận rằng một khóa học đã được hoàn thành cho Soul của học sinh.

Làm thế nào để Soulbound Tokens hoạt động?

Tại thời điểm hiện tại, không có thông số kỹ thuật chính thức nào về token Soulbound; chúng vẫn chỉ là một ý tưởng. Nhưng một số đặc trưng đã được phát thảo.

Đặc điểm phân biệt nhất của SBT là không thể chuyển nhượng. Không giống như các tiêu chuẩn token phổ biến nhất hiện nay — cụ thể là các token ERC-20 có thể thay thế như ETH và ERC-721 NFT như Bored Ape Yacht Club — SBT không được thiết kế để có giá trị thị trường và không thể chuyển sang ví khác.

Xem thêm: ETHEREUM là gì?

Trong ngữ cảnh DeSoc, SBT được cấp bởi và được lưu giữ trong các tài khoản được gọi là “Soul”. Soul về cơ bản là ví chứa SBT và được sử dụng để thiết lập xuất xứ (nguồn gốc của một thứ gì đó) và tên tuổi của nó. Soul có thể được liên kết với các cá nhân, tổ chức hoặc các thực thể khác. Quan trọng là, Soul không nhằm mục đích đại diện cho con người 1:1. Đó là, một con người có thể có nhiều Soul trong DeSoc.

Ví dụ, trường trung học của bạn có thể có Soul cấp bằng SBT cho học sinh tốt nghiệp, tất cả đều có Soul có bằng SBT tương ứng. Bạn nhận được SBT này trong Soul thông tin xác thực cá nhân, nơi bạn cũng giữ các SBT cho các danh hiệu khác bạn đạt được trong suốt cuộc đời, như SBT cho Đội hướng đạo nữ và SBT của Hiệp hội Danh dự Quốc gia. Tuy nhiên, Soul thông tin xác thực này tách biệt với Soul nhận dạng của bạn, nơi chứa giấy phép lái xe và hộ chiếu của bạn.

SBT trong và của chính nó chỉ đơn giản là mô tả và đại diện. Sức mạnh và tiện ích của chúng, một phần, đến từ cách các SBT được tổ chức trong Souls liên kết với nhau để tạo thành các cộng đồng mới nổi dựa trên các liên kết, cam kết và thông tin đăng nhập đã được xác minh.

Soulbound Tokens có gì đặc biệt?

Khái niệm về token không được tài chính hóa và/hoặc không thể chuyển nhượng không phải là một khái niệm mới. Trên thực tế, các dự án phát triển mạnh ngày nay đều được xây dựng dựa trên các nguyên tắc tương tự.

Ví dụ: POAP chứng minh sự tham dự sự kiện bằng các huy hiệu không có giá trị tài chính. Proof-of-Humanity sử dụng tính năng không thể chuyển nhượng để liên kết hồ sơ với một IRL con người duy nhất.

Điều làm cho Soulbound Tokens trở nên độc đáo là cách mà chúng phù hợp với bối cảnh Xã hội phi tập trung rộng lớn hơn. Theo công nhận của các tác giả của bài báo “Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm linh hồn của Web3” trong đó SBT được đề xuất, khái niệm này vẫn còn sơ khai và chưa phát triển. Tuy nhiên, SBT được coi là viên gạch đầu tiên để xây dựng một hệ thống mạng lưới dân chủ, có thể tổng hợp và phi tập trung và các xã hội Web3.

Các trường hợp sử dụng của Soulbound Tokens là gì?

Các trường hợp sử dụng tiềm năng của SBT chỉ bị hạn chế bởi khả năng tưởng tượng, thiết kế và thực hiện của chúng ta. Tuy nhiên, đây là một vài trường hợp sử dụng đầy hứa hẹn:

🏥 Quản lý hồ sơ y tế – Chuyển viện hay thay đổi bảo hiểm mất nhiều thời gian. Bệnh nhân và bác sĩ phải dành hàng giờ để hỏi bệnh sử, xác minh danh tính và làm lại hàng loạt xét nghiệm. Các SBT sẽ làm cho quy trình rườm rà này trở nên lỗi thời với một thứ giống như Soul y tế lưu giữ tất cả hồ sơ y tế của bạn.

💵 Cho vay theo chuỗi không tập trung – Các thị trường tài chính truyền thống được xây dựng dựa trên tín dụng. Cho đến nay, các dự án tiền điện tử đã phải vật lộn để giải quyết vấn đề này trên quy mô lớn do những hạn chế về mặt kỹ thuật xung quanh việc chứng minh khả năng hoàn trả khoản vay của một cá nhân hoặc tổ chức. SBT có thể giải quyết vấn đề này thông qua độ tín nhiệm có thể chứng minh được.

🛡️ Bảo vệ chống tấn công tổng hợp DAO – Một trong những mối đe dọa lớn nhất mà các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) phải đối mặt là một cuộc tấn công tổng hợp, trong đó một cá nhân hoặc một nhóm cá nhân được phối hợp tích lũy một khối lượng lớn token quản trị và thao túng biểu quyết đề xuất có lợi cho họ. Tận dụng các SBT, các DAO có thể có các cơ chế tích hợp để giảm thiểu rủi ro đó theo một số cách như kiểm tra danh tính các Soul nắm giữ SBT.

Còn rất nhiều ứng dụng của Soulbound Tokens trong bài báo “Xã hội phi tập trung: Tìm kiếm linh hồn của Web3”.

Tương lai của Soulbound Tokens

Trong hình thức “Soulbound” hiện tại, SBT chỉ mới vài tháng tuổi (tại thời điểm viết bài). Các ý tưởng, trường hợp sử dụng và triển khai vẫn chưa được thảo luận, thiết kế và bổ sung. Về mặt này, tương lai của SBT là một trang giấy trắng.

Tuy nhiên, nếu được thực hiện đầy đủ, đúng bản chất nhất, Soulbound Tokens sẽ trở thành một yếu tố nền tảng của phong trào Xã hội phi tập trung, trong đó các cộng đồng nổi lên xung quanh các mạng chia sẻ và hàng hóa được sở hữu và quản lý bởi các Soul sử dụng chúng.

Nguồn: https://blocksolfi.io/soulbound-tokens-la-gi/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY