Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
spot_img
Trang chủCông nghệNhững công cụ research crypto hữu ích mà bạn cần biết –...

Những công cụ research crypto hữu ích mà bạn cần biết – Phần 2

Trong phần 1 của series bài viết về các công cụ research crypto chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về các trang web phân tích dữ liệu và tra cứu thông tin hữu ích giúp phân loại, đánh giá và xếp hạng các đồng coin, nếu vẫn chưa đọc phần 1 thì bạn có thể tham khảo bài viết tại đây. Trong phần 2 này chúng ta sẽ tiếp tục khám phá thêm nhiều trang web hữu ích khác để hoàn thiện hệ thống research crypto giúp đem lại cái nhìn bao quát nhất về bất cứ đồng coin nào và đưa ra được những quyết định đầu tư mang tính khách quan và chính xác nhất

LunarCrush

LunarCrush là một công cụ phân tích hành vi tâm lý cung cấp cho bạn góc nhìn chi tiết về suy nghĩ và cảm xúc của cộng đồng dành cho một đồng coin. LunarCrush có hai chỉ số chính là điểm AltRank và điểm Galaxy score. Hình dưới đây sẽ giải thích cách chấm điểm của hai chỉ số này. Tuy nhiên, bạn không cần phải phụ thuộc vào hai chỉ số này mà LunarCrush còn cho phép bạn tự phân tích.

LunarCrush cho phép bạn xếp hạng các đồng coin theo nhiều tiêu chí khác nhau (khá giống concept screener của Messari) như tần suất hoạt động mạng xã hội, tâm lý lạc quan/bi quan, khối lượng, vốn hóa thị trường và hơn thế nữa. Tiếp đó bạn có thể đối chiếu thông số của từng đồng coin khác nhau để đưa ra nhận định của riêng mình. Một chỉ số mà tôi hay theo dõi là tổng tần suất hoạt động mạng xã hội và bao nhiêu trong số đó là lạc quan, bao nhiêu là bi quan. Kết hợp với việc theo dõi lộ trình phát triển của dự án cũng như quan sát giá cả có thể giúp bạn xác định được tiên lượng của một dự án. Một chỉ số có thể đem đến cơ hội giao dịch cho bạn là chỉ số tâm lý lạc quan. Trong vòng 3 tháng qua đã có nhiều lần khi chỉ số tâm lý lạc quan của một đồng coin tăng mạnh thì ít lâu sau đó giá của đồng coin đó cũng tăng theo. Tuy nhiên tôi cũng không hoàn toàn chắc chắn về mối tương quan này.

Xem thêm: AVALANCHE là gì

Một điều phiền toái của LunarCrush là bạn phải trả phí để có thể tiếp cận được trọn bộ chỉ báo mà trang web này cung cấp. Nếu không trả phí thì bạn chỉ có thể xem được dữ liệu biểu đồ trong vòng 3 tháng trở lại đây và sẽ không được xem biểu đồ Altrank và Galaxy Score mà chỉ có thể xem giá trị. Điều này làm cho việc phân tích các xu hướng dài hạn trở nên khó khăn hơn. Nói về việc trả phí thì bạn sẽ cần mua token gốc LUNR của LunarCrush. Có bốn cấp độ người dùng, cấp 1 là người dùng miễn phí, cấp 2 có giá 30 LUNR, cấp 3 có giá 100 LUNR và cấp 4 có giá 500 LUNR. Tại thời điểm bài này được viết, token LUNR đang giao dịch ở mức 1.45 đô và token này đã giảm đều trong 3 tháng qua rồi, với hệ thống phân tier theo token LUNR như vậy thì nếu mọi thứ tiếp diễn bạn sẽ có cơ hội thăng cấp với mức giá còn rẻ hơn bây giờ nữa. Mới 3 tháng trước bạn còn phải tốn 1500 euro để lên cấp 3 mà bây giờ chỉ cần tốn 150 đô.

Mặc dù LunarCrush là một công cụ khá hữu ích cho quá trình research và tìm kiếm hidden gem nhưng bạn cũng cần cảnh giác các dự án scam. Rất nhiều dự án memecoin sử dụng bot spam tin nhắn và chi tiền để tăng độ phủ cho dự án của họ. Vô tình điều đó giúp đẩy các dự án scam này nổi lên trên các xếp hạng của LunarCrush vì cách đặc thù mà trang web này được thiết kế. Việc đưa ra quyết định đầu tư chỉ dựa vào dữ liệu của LunarCrush cũng không ổn cho lắm vì bạn rất dễ mua phải dự án rác. Ví dụ ngay cho bạn thấy thì hiện tại có một đồng coin tên là Tacocat nằm trong top 10 đồng coin có tần suất hoạt động mạng xã hội cao nhất. Chưa cần biết dự án này làm về cái gì thì bản thân cái tên thôi cũng đã đủ dấy lên một hồi chuông cảnh báo trong đầu tôi rồi.

Santiment

Nếu bạn không thích việc LunarCrush chỉ cho người dùng miễn phí coi chart trong vòng 3 tháng gần nhất thì bạn nên dùng thử Santiment. Trang web này sẽ cho phép bạn phân tích hành vi tâm lý cộng đồng của hơn 1,000 đồng coin. Bạn cũng có thể đối chiếu thêm các dữ liệu khác như vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch và thậm chí một số chỉ báo phân tích on-chain. Đây là một công cụ tuyệt vời để đi sâu phân tích từng đồng coin riêng lẻ.

Trên hết là họ còn cung cấp nhiều thông tin chi tiết và góc nhìn về thị trường tương tự như Glassnode, trang web của Santiment cập nhật những phân tích và cả chú thích về các chỉ báo. Tôi nhận thấy là họ cập nhật khá thường xuyên và tập trung vào những đồng coin đang trending. Một trong những bài phân tích gần đây của họ về Basic Attention Token (xuất bản tháng 12 năm 2021) gần đây đã khá linh nghiệm. Tôi sẽ không đi chi tiết về bài phân tích, nhưng nếu bạn có nắm giữ token BAT thì tôi khuyên là bạn nên xem qua bài phân tích đó, tôi thấy nó khá thú vị. Trên hết, Santiment còn có mục Academy nơi bạn có thể học thêm về các chỉ báo social của Santiment cũng như biết thêm nhiều điều về thị trường crypto.

Xem thêm: ETHEREUM là gì

Bên cạnh đó thì Santiment còn có công cụ screener. Công cụ này có thể giúp bạn tìm kiếm những dự án đang hot có tiềm năng tăng trưởng cao. Tuy nhiên, để có thể sử dụng các chỉ báo social thì bạn sẽ cần phải mua gói pro với mức giá 49 đô/tháng và nếu bạn muốn tiếp cận với toàn bộ dữ liệu và công cụ mà Santiment cung cấp thì bạn có thể mua SanAPI với mức giá 160 đô/tháng. Tuy nhiên, SanAPI chỉ dành cho các lập trình viên và các nhà phát triển chứ không thích hợp cho nhà đầu tư nhỏ lẻ sử dụng. Bạn sẽ được giảm giá 20% nếu bạn mua các gói thuê bao này bằng token SAN. Việc stake token SAN cũng sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn ví dụ như được quyền sử dụng SanR.

SanR là một marketplace phi tập trung để mua bán tín hiệu giao dịch. Tại đây, bất kỳ ai stake 50 SAN đều có thể tải lên các phân tích về xu hướng giá của các đồng coin. Những phân tích này sẽ có thời hạn 2 tuần và phân tích nào đem lại phần trăm lợi nhuận cao nhất sẽ được nhận thưởng. Hiện tại vẫn chưa có nhiều người biết đến công cụ này nên bạn vẫn còn rất nhiều cơ hội kiếm lời với SanR. Với giá hiện tại của token SAN thì bạn có thể được thưởng 36 đô sau mỗi 2 tuần. Một cách khác mà bạn có thể tận dụng SanR là theo dõi những người dùng duy trì hiệu suất giao dịch cao qua nhiều tuần hoặc nhiều tháng và có thể là copy trade theo họ. Tôi thấy SanR khá thú vị và sẽ tiếp tục theo dõi công cụ này sẽ đi xa đến đâu. Santiment còn có kế hoạch tiếp tục mở rộng hệ sinh thái hơn nữa với sự tích hợp của token SAN. Bạn cũng không cần quá lo vì hiệu suất giá của token SAN nhìn chung vẫn còn đỡ hơn token LUNR, mặc dù trong 1 tháng qua thì nó cũng đã giảm do ảnh hưởng của xu hướng giảm chung của thị trường.

Coinglass (tiền thân là Bybt)

Có nhiều bạn sẽ biết đến trang web này bằng tên cũ của nó là Bybt. Coinglass là một công cụ dữ liệu phái sinh cung cấp một số góc nhìn rất có giá trị về thị trường. Bạn không cần phải là một trader phái sinh lão làng để có thể tận dụng được những dữ liệu này. Đa phần các dữ liệu của Coinglass đều rất hữu ích trong việc nắm bắt tâm lý thị trường.

Một chỉ số mà tôi rất thích theo dõi trên Coinglass là tỷ lệ long/short. Quan sát chỉ số này bạn sẽ có góc nhìn tổng quan về tâm lý chung của thị trường crypto. Một điều khá hữu ích khác của Coinglass là bạn có thể điều chỉnh các chỉ số xuống các khung thời gian nhỏ đến 5 phút, điều này có thể giúp bạn xác định các điểm giá đảo chiều trong ngắn hạn. Ví dụ: tại thời điểm bài này được viết giá Bitcoin đã tăng 6% trong vòng 24 giờ qua và tỷ lệ short đang tăng dần báo hiệu đây có thể đã là đỉnh của đợt tăng ngắn lần này. (Hôm sau check lại thì tôi đã đúng). Một số chỉ số khác tôi theo dõi có liên quan đến Grayscale và các quỹ ETF. Đó là bởi vì tôi quan tâm đến quan điểm của các thể chế tài chính về tiền điện tử và các thể chế này hiện tại phải dựa vào Grayscale và các quỹ ETF để có thể tiếp cận với Bitcoin.

Một điều nữa mà bạn nên theo dõi là việc đường giá của Bitcoin đã đi như thế nào so với mô hình stock-to-flow. Cho những bạn chưa biết mô hình S2F là gì thì đây là mô hình định giá đã được chứng minh là một trong những mô hình chính xác nhất trong việc dự đoán giá Bitcoin tính đến thời điểm hiện tại. Tất cả mọi tính năng và dữ liệu trên Coinglass đều là miễn phí và mặc dù tôi chỉ đề cập đến Bitcoin trong bài viết này nhưng Coinglass còn có số liệu thống kê về nhiều loại altcoin khác.

Coin Dance

Nếu bạn là một nhà đầu tư die-hard của Bitcoin thì có thể bạn sẽ muốn check qua Coin Dance. Tại đây, bạn có thể tìm thấy rất nhiều thống kê hữu ích về khối lượng giao dịch, số lượng nodes, tình hình quy định/pháp lý và mức độ chấp nhận Bitcoin. Ngay cả khi bạn không hold Bitcoin thì bạn cũng nên check qua trang web này vì như nhiều bạn đã biết thì Bitcoin là anh cả và nó có sức ảnh hưởng rất lớn đến xu hướng chung của toàn thị trường tiền điện tử.

Những thông tin thú vị mà tôi hay theo dõi là thống kê về tăng trưởng mức độ chấp nhận Bitcoin. Đặc biệt là 2 chỉ số Bitcoin by gender và Bitcoin by age (số lượng người sở hữu Bitcoin theo giới tính và theo độ tuổi). Hiện tại thì phần lớn người sở hữu Bitcoin đều là nam giới và tôi hy vọng điều này sẽ dần thay đổi trong tương lai. Về mặt tuổi tác thì đa phần người sở hữu Bitcoin đều là người trẻ và chúng ta cần phổ cập Bitcoin hơn nữa đến đối tượng người dùng có tuổi. Không bao giờ là quá muộn để tham gia vào một ngành công nghiệp mang tính cách mạng như blockchain. Biết đâu trúng coin thì nghỉ hưu càng sướng đúng không nào. Đùa thôi, thật ra thì để thị trường tiền điện tử được chấp nhận rộng rãi, trách nhiệm của chúng ta là giáo dục cho người dùng đại chúng nhận thức rõ hơn về tiền điện tử, nhiều người hiện giờ còn chưa biết và crypto và Bitcoin có tồn tại. Bất kể tuổi tác và giới tính, tất cả chúng ta đều nên biết về những lợi ích và tiềm năng ứng dụng của blockchain và tiền điện tử vào cuộc sống của chúng ta.

Một điều khác mà bạn cũng nên theo dõi trên Coin Dance là mức độ chấp nhận tiền điện tử theo quốc gia. Đây là một thống kê thú vị và bạn sẽ thấy rằng các quốc gia có đồng tiền pháp định gặp vấn đề đều có xu hướng sẽ chấp nhận Bitcoin (như Venezuela chẳng hạn). Điều thú vị là Coin Dance còn liệt kê quan điểm của từng quốc gia về tiền điện tử và đảng nào của quốc gia nào là ủng hộ Bitcoin.

CryptoQuant

Đây cũng là một trang web với rất nhiều những chỉ báo và dữ liệu quan trọng. CryptoQuant cung cấp dữ liệu về Bitcoin, Ethereum, Stablecoin và Altcoins nói chung. Dữ liệu này bao gồm dữ liệu thị trường, dữ liệu on-chain và dòng tiền của các sàn giao dịch.

Điển hình mà tôi muốn nhắc đến là dữ liệu ước tính đòn bẩy của tất cả các sàn giao dịch. Hồi tháng 12 năm 2021 khi Bitcoin giảm mạnh xuống mức 42k đô, tỷ lệ đòn bẩy cũng đã giảm đáng kể do thanh lý đòn bẩy trên diện rộng. Hiện tại giá đã có sự phục hồi nhẹ nhưng tỷ lệ đòn bẩy vẫn duy trì ở mức thấp. Tôi cho rằng điều này là cực kỳ tốt cho Bitcoin vì trước đây khi Bitcoin tăng giá thì nhiều người đã lạm dụng đòn bẩy để ăn xổi, giờ đây khi những người này đã bị đào thải rồi thì giá cả sẽ tăng trưởng bền vững hơn.

Một chỉ số khác cũng cần theo dõi là trữ lượng coin của tất cả các sàn giao dịch. Do mức độ thanh khoản trên các sàn giao dịch ở mức thấp có thể khiến giá cả có tiềm năng biến động rất lớn và ngược lại.

Rất may là bạn có thể tiếp cận với những chỉ số của CryptoQuant mà tôi nói ở trên một cách miễn phí, bạn chỉ cần tạo tài khoản là xong, bên cạnh đó thì CryptoQuant còn có thuê bao ‘Advance’ với giá 39 đô/tháng (nếu trả hàng tháng) cho phép xem những chỉ báo on-chain chính xác hơn, thuê bao ‘Professional’ với giá 109 đô/tháng và thuê bao ‘Premium’ với giá 799 đô/tháng. Bạn nên bắt đầu bằng tài khoản miễn phí và sau đó nâng cấp lên thuê bao ‘Advanced’ nếu thấy cần thiết, hai thuê bao còn lại thì tôi thấy khá đắt đỏ so với những gì mà nó đem lại

kết luận

Như tôi đã đề cập với LunarCrush, bạn không nên chỉ phụ thuộc vào một công cụ duy nhất để làm research mà nên kết hợp dữ liệu từ nhiều nguồn để có được góc nhìn tổng quan nhất. Ngoài những công cụ tôi đã nói ở trên thì còn rất nhiều công cụ khác có thể bổ trợ cho quá trình research của bạn, bên cạnh đó thì khi research bạn cũng cần check qua trang web của dự án, đọc whitepaper,… Tất nhiên là nếu bạn tìm ra được 5 dự án đáng mua rồi lại chọn ra dự án tốt nhất trong 5 dự án đó để mua sẽ tốt hơn là bạn chỉ chăm chăm vào 1 dự án. Bài viết liệt kê các công cụ research không theo thứ tự hay xếp hạng nào vì chúng đều hữu ích theo những cách rất riêng, hy vọng từng này là đã đủ hành trang để bạn dong thuyền ra khơi trên hành trình chinh phục những con sóng lớn và tìm kiếm kho báu hidden gem để thay đổi vị thế của mình.

Nguồn: https://blocksolfi.io/nhung-cong-cu-research-crypto-phan-2/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY