Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
spot_img
Trang chủCông nghệNhững công cụ research crypto hữu ích mà bạn cần biết –...

Những công cụ research crypto hữu ích mà bạn cần biết – Phần 1

Nếu bạn đã tham gia thị trường này một thời gian thì có thể bạn sẽ nghe loáng thoáng được ở đâu đó câu nói “Do your own research” (hay viết tắt là DYOR). Đó là vì chẳng ai có thể sống dùm ai cả, bạn phải tự research, tự đưa ra được quyết định đầu tư cho riêng mình và chịu trách nhiệm về những quyết định đó. Đầu tư mà toàn nghe người khác phím kèo là một điều cực kỳ rủi ro, bạn không thể biết được ý định thực sự của họ là gì cho đến khi bạn phải trả giá bằng tiền. Cũng có thể thông tin từ những người phím kèo cho bạn đã lỗi thời hoặc tệ hơn là bạn vớ phải bọn lùa gà.

Vì vậy, tốt nhất là đừng tin bất cứ ai ngoài bản thân mình. Nhưng đến đây thì nhiều bạn sẽ thắc mắc không biết phải bắt đầu research từ đâu. Trước đây khi mới tham gia thị trường tiền điện tử tôi cũng đã từng bỡ ngỡ như thế. Dù trước đây tôi đã từng có kinh nghiệm research trong thị trường chứng khoán. Chẳng có chiến lược research nào trong chứng khoán có thể áp dụng vào crypto cả. Tôi chẳng biết mình phải đánh giá dự án crypto theo những tiêu chí gì hay dự án crypto đó tốt ở chỗ nào. Đó cũng chính là lý do mà tôi viết bài này để liệt kê ra 10 trang web đã giúp tôi rất nhiều trong quá trình tìm hiểu và research crypto. Và tôi tin rằng bạn cũng sẽ tìm được vài thứ hữu dụng trong bài viết này dù bạn có theo trường phái đầu tư nào đi nữa.

Xem thêm: AVALANCHE là gì?

Glassnode

Để bắt đầu bài viết này tôi muốn nói về Glassnode. Glassnode là một công cụ phân tích on-chain và đây là một trong những trang web mà tôi hướng đến mỗi lần thị trường đỏ máu, trang web này giúp tôi nhìn rõ được bức tranh toàn cảnh của thị trường để tự tin hơn trước áp lực của phe gấu. Nhìn thấy số lượng địa chỉ ví Bitcoin trực tuyến đang tăng lên từng ngày còn giúp tôi có thể kê cao gối ngủ. Nhưng chưa dừng lại ở đó, Glassnode còn cung cấp nhiều chỉ báo on-chain khác nhau và hỗ trợ theo dõi nhiều loại tiền điện tử bao gồm những cái tên lớn như Bitcoin, Ethereum và Litecoin, cũng như nhiều token DeFi và token ERC-20 khác.

Đã nhiều lần tôi áp dụng hai chỉ số active address và NUPL (Net unrealized profits/losses) vào các bài phân tích on-chain của mình, nhưng vẫn còn đó nhiều chỉ báo on-chain hữu ích khác mà bạn có thể khám phá. Tuy nhiên nếu bạn không biết bạn cần gì và không biết cách phân tích những biểu đồ on-chain đó thì Glassnode cũng chẳng có nghĩa lý gì đối với bạn. Do đó nếu bạn không có nhiều kiến thức trong phân tích on-chain thì bạn nên theo dõi tuần san phân tích on-chain của Glassnode. Bạn hoàn toàn có thể đọc bài tuần san trên blog của họ hoặc xem trên Youtube đều được. Theo dõi những bài tuần san như vậy dần dà khiến tôi nhận ra tầm quan trọng của phân tích on-chain cũng như nó giúp tôi tự học cách phân tích on-chain cho những lần sau. Những bài tuần san này cũng cho bạn biết chúng ta đang ở đâu trong chu kỳ của thị trường để quản lý danh mục đầu tư của mình một cách hợp lý hơn. Bên cạnh đó thì trang Glassnode Academy cũng là một trang web rất bổ ích giúp bạn học thêm về khái niệm và cách vận hành của các chỉ báo on-chain.

Điều tuyệt vời nhất ở Glassnode là bạn có thể học tất cả về phân tích on-chain một cách hoàn toàn miễn phí. Bạn không cần đăng ký thuê bao Glassnode cho đến khi bạn thực sự biết bạn sẽ sử dụng những chỉ báo on-chain đó như thế nào. Nếu như bạn đã hiểu rõ về phân tích on-chain rồi thì tôi khuyên bạn nên đăng ký gói thuê bao 29 đô/tháng của Glassnode. Họ còn có một gói thuê bao khác tốn đến 799 đô/tháng nhưng tôi nghĩ gói này không dành cho đại bộ phận nhà đầu tư chúng ta.

CoinGecko

Bạn có research bét nhè cái dự án thì cũng sẽ vô nghĩa nếu bạn không thể check giá token của dự án đó. Điều này dẫn chúng ta đến CoinGecko, bên cạnh để check giá thì họ còn có vài công cụ hữu ích nữa. CoinGecko có cả phiên bản web và ứng dụng di động để bạn có thể check giá mọi lúc mọi nơi. Mình khuyên các bạn nên tạo hẳn một tài khoản và thêm các dự án mà bạn quan tâm vào một danh mục để tiện theo dõi.

Xem thêm: ETHEREUM là gì?

Trên hết thì CoinGecko là nơi hoàn hảo để bắt đầu khi research về bất kỳ dự án mới nào. Khi bạn nhấp vào một đồng coin bất kỳ, CoinGecko sẽ tổng hợp tất cả thông tin về đồng coin đó như vốn hóa thị trường, giá cả, khối lượng giao dịch, nguồn cung, danh sách các sàn có niêm yết và mô tả chung về đồng coin đó. Tất cả những thông tin này có thể giúp bạn có cái nhìn tổng quát về đồng coin đó để xem xét liệu nó là Sh!tcoin hay Topcoin. Một số thống kê hữu ích khác có thể bổ trợ cho quá trình research mà bạn có thể tìm thấy trên CoinGecko là các chỉ số hoạt động xã hội, mức độ năng nổ của nhóm phát triển dự án và thậm chí là phân tích ngắn gọn được cung cấp bởi IntoTheBlock.

Bên cạnh tiền điện tử thì CoinGecko còn tổng hợp thông tin về nhiều mảng khác, bạn hoàn toàn có thể truy xuất thông tin về mảng phái sinh, sàn giao dịch, DeFi, NFTs, Yield Farming, podcast và họ thậm chí đã xuất bản một vài cuốn sách. Cho dù bạn đang tìm kiếm điều gì thì cũng nên đảo một vòng qua CoinGecko, biết đâu bạn lại tìm được thông tin mình muốn. Hầu hết các tính năng của CoinGecko đều miễn phí nhưng họ cũng có hai gói thuê bao trả phí. Gói đầu tiên là Premium với giá khoảng 4 đô/tháng để bạn có thể lướt CoinGecko không quảng cáo (cũng giống giống Youtube Premium). Tiếp theo là gói Premium+ có giá 8 đô/tháng cho bạn tiếp cận với nhiều content hơn như sách, report nghiên cứu chuyên sâu, khả năng chat trực tuyến với các nhà phân tích của CoinGecko,…

Một lựa chọn khác có thể kể đến là CoinMarketCap, bạn muốn xài trang nào cũng được vì CoinMarketCap cũng same same như CoinGecko thôi, cái này thì tùy vào sở thích cá nhân mỗi người.

Messari

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm hidden gem với tiềm năng x.nxx tài khoản thì Messari sẽ là trợ thủ đắc lực dành cho bạn. Đó là bởi vì công cụ sàng lọc (screener) của Messari rất hiệu quả và hữu ích trong quá trình tìm kiếm dự án (tốt nhất cho đến thời điểm hiện tại). Bạn có thể lọc dự án theo vốn hóa thị trường, khối lượng giao dịch, cung thanh khoản, các chỉ số on-chain như số lượng địa chỉ ví đang hoạt động hàng ngày, số lượng người đăng ký Reddits và nhiều trường thông tin khác nữa. Trên hết thì Messari cung cấp các bài viết research chuyên sâu rất chi tiết và bổ ích.

Tôi cũng hiểu là việc lướt qua một loạt các dự án lạ hoắc mà có thể bạn còn chưa từng nghe tới bao giờ sẽ khá là mệt mỏi, vì thực tế thì 90% trong số đó là vô giá trị. Nhưng nếu có người lọc dự án dùm bạn luôn thì chẳng phải quá tuyệt vời sao, thực ra điều này là hoàn toàn khả thi nhờ những screener mà cộng đồng người dùng Messari đóng góp. Tại đây, bạn có thể tìm thấy vô số danh mục khác nhau, từ phân loại dự án cho đến screener theo dõi danh mục đầu tư của các nhà quản lý quỹ. Thường thì tôi thích theo dõi các dự án có VCs lớn, quỹ tier 1 đầu tư để xem liệu có dự án nào tốt để hold. Một số screener phổ biến khá uy tín còn theo dõi danh mục của các quỹ đầu tư như Coinbase và Alameda Research. Hoặc nếu bạn là nhà đầu tư hứng thú với lĩnh vực metaverse hay gamefi thì cũng có những screener khác dành riêng cho mảng này. Bạn không thể tùy chỉnh trực tiếp những screener này mà phải tạo một bản copy riêng rồi tùy chỉnh bản copy của screener đó

Messari cũng có 2 tùy chọn thuê bao trả phí nhưng giá sẽ hơi chát chút xíu, theo đó thuê bao premium có giá 25 đô/tháng dành cho khách hàng cá nhân và thuê bao 625 đô/tháng dành cho khách hàng doanh nghiệp. Nếu bạn cũng “tiền ít” như tôi thì “hít” thuê bao 25 đô/tháng là đủ rồi.

CoinMarketCal

Đã bao giờ bạn thấy choáng ngợp trước nhịp độ hối hả của thị trường crypto chưa. Nếu câu trả lời là có thì CoinMarketCal sẽ là cứu cánh dành cho bạn. Trang web này sẽ tổng hợp tất cả các diễn biến và sự kiện xoay quanh thị trường crypto.

Thường thì tôi sẽ kiểm tra các sự kiện được đánh dấu là quan trọng và sau đó xem xét những sự kiện liên quan đến 100 đồng coin hàng đầu. Tôi sẽ dễ dàng phát hiện ra những sự kiện quan trọng mà các mạng báo hoàn toàn bỏ lỡ. Ví dụ: bạn có biết rằng nếu bạn nắm giữ token XLM thì bạn sẽ đủ điều kiện để nhận airdrop token AQUA hồi tháng 12 năm ngoái không? Hoặc bạn có biết rằng Stacks đang nhận được những bản nâng cấp lớn? Cũng giống như ví dụ về XLM, bạn cũng nên kiểm tra những gì đang xảy ra với những đồng coin mà bạn đang nắm giữ. Đây là những tin tức liên quan sát sườn mà bạn không hề muốn bỏ lỡ đâu. Biết đâu một ngày nào đó bạn lại vớ bở được một kèo airdrop thơm ngon thì sao.

Trang web này cũng rất thích hợp cho các trader và anh em long short, nắm rõ được các sự kiện lớn có thể giúp bạn kiếm được nhiều cơ hội sinh lời hơn. Đó là bởi vì CoinMarketCal hỗ trợ đa dạng các loại tiền điện tử khác nhau, bao gồm cả những đồng coin vốn hóa nhỏ có biến động cao. Tuy nhiên, nếu bạn là trader theo trường phái trade tin thì hãy nhớ tôn chỉ “mua tin đồn, bán sự thật”. Trên hết, mục ‘Coin tiềm năng’ của CoinMarketCal cũng là một nguồn tham khảo khá hữu ích, mục ‘Coin tiềm năng’ sẽ liệt kê những đồng coin có nhiều sự kiện và/hoặc có sự kiện lớn sắp tới.

Tất cả các tính năng trên CoinMarketCal đều miễn phí và điều làm tôi thích nhất ở trang web này là nó được vận hành chủ yếu bởi cộng đồng. Bất kỳ ai cũng có thể đăng sự kiện lên trang web này và sau đó cộng đồng sẽ bình chọn xem sự kiện đó có đúng sự thật hay không. Hệ thống bỏ phiếu này cũng cho phép CoinMarketCal sắp xếp các sự kiện theo mức độ hấp dẫn giúp bạn dễ dàng tìm thấy các cơ hội kiếm lời hơn.

Coin Metrics

Coin Metrics nổi tiếng nhờ việc cung cấp dữ liệu on-chain chính xác và được cập nhật theo thời gian thực với hơn 400 chỉ báo và 100 đồng coin được hỗ trợ. Trang web này hướng đến đối tượng nhà đầu tư có kinh nghiệm với trải nghiệm khá nâng cao nên có thể sẽ không thích hợp cho người mới. Trang web được thiết kế đẹp và đơn giản và tôi có cảm tưởng là Coin Metrics muốn hướng đến đối tượng khách hàng doanh nghiệp. Đó là bởi vì họ cung cấp một số gói trả phí bạn không thể mua trực tuyến mà phải liên hệ trực tiếp với họ, bạn sẽ được cấp khóa truy cập vào một hàm API mà ở đó bạn có thể tiếp cận đến nhiều công cụ và dữ liệu hơn. Đó là lý do tại sao nếu bạn là nhà đầu tư nhỏ lẻ đơn giản muốn phân tích on-chain thì tôi khuyên bạn nên sử dụng Glassnode vì nó dễ sử dụng hơn và cũng rẻ hơn nữa.

Lý do tôi liệt kê Coin Metrics ở đây là vì dù sao đi nữa nó vẫn là một công cụ hữu ích. Tôi để ý có nhiều mạng báo có dẫn nguồn từ Coin Metrics và bạn có thể đọc những bài viết đó hoàn toàn miễn phí. Những bài phân tích on-chain như vậy rất bổ ích vì nó cung cấp cho bạn những thông tin quan trọng đồng thời cũng dạy cho bạn cách tự sử dụng những chỉ báo on-chain đó trong những lần tới. Họ thường tổng kết mỗi quý với các biểu đồ khác nhau hiển thị nhiều số liệu thống kê hữu ích. Giúp bạn hiểu rõ tình hình hiện tại của thị trường và dự đoán xu hướng chung sắp tới. Trên hết thì họ cũng có tổng kết hàng tuần dưới dạng các bài report ngắn.

Nguồn: https://blocksolfi.io/nhung-cong-cu-research-crypto-phan-1/

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY