Thứ Tư, Tháng Hai 28, 2024
spot_img
Trang chủGiáo dụcGiải mã công nghệ Blockchain và sự ra đời của Bitcoin

Giải mã công nghệ Blockchain và sự ra đời của Bitcoin

Công nghệ Blockchain được xem là một trong những sản phẩm đặc trưng của làn sóng cách mạng công nghiệp 4.0. Với khả năng chia sẻ thông tin dữ liệu minh bạch theo thời gian thực, tiết kiệm không gian lưu trữ và bảo mật cao, công nghệ blockchain (chuỗi khối) là một trong những xu hướng công nghệ đột phá, có khả năng ứng dụng rộng rãi ở nhiều ngành nghề và lĩnh vực, bao gồm cả nền kinh tế phi tập trung với sự ra đời của tiền điện tử mà nổi bật là Bitcoin.

Hãy cùng BlackSolFi bước vào thế giới tiền ảo và khám phá xem thử điều gì khiến Bitcoin trở thành cơn sốt thật trên thị trường tài chính như thế.

Công nghệ blockchain của Bitcoin là gì?

Bitcoin là tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, còn được gọi là tiền điện tử (cryptocurrencies), hoạt động độc lập với bất kỳ cơ quan trung ương nào, được phát hành dưới dạng mã nguồn mở.

Blockchain (chuỗi khối) hiểu một cách đơn giản, blockchain bao gồm các block (khối) và chain (chuỗi). Đây là một công nghệ trong đó toàn bộ dữ liệu được mã hóa thành các khối và nối với nhau thành chuỗi. Riêng trong mỗi khối lại có chứa các thông tin về thời gian khởi tạo, thông tin về sự liên kết mật thiết giữa các khối với nhau.  Blockchain cũng chính là công nghệ tạo nên sức mạnh của Bitcoin.

công nghệ blockchain của bitcoin

Vì vậy, chuỗi khối Bitcoin (Bitcoin Blockchain) là dữ liệu được lưu trữ trong các “khối” thông tin sau đó được liên kết với nhau trong một “chuỗi” vĩnh viễn. Một khối là một tập hợp các giao dịch Bitcoin từ một thời kỳ cụ thể. Các khối được xếp chồng lên nhau, với mỗi khối mới dựa trên những khối trước đó. Kết quả là, một chuỗi các khối được hình thành, tạo ra từ “blockchain”. Mỗi khi một khối mới được thêm vào, nó sẽ khiến các khối trước đó không thể thay đổi được. Cơ chế này giúp đảm bảo rằng theo thời gian, mỗi khối sẽ càng bảo mật hơn.

Sự ra đời của công nghệ Blockchain và Bitcoin

Ý tưởng về công nghệ blockchain được giới thiệu vào năm 1991 bởi Stuart Haber và W. Scott Stornetta trong bài báo “Cách đóng dấu thời gian cho một tài liệu kỹ thuật số”. Trong bài báo này, họ giải thích việc sử dụng một chuỗi dấu thời gian liên tục để ghi lại thông tin một cách an toàn.

Bitcoin được tạo ra phần lớn để tạo điều kiện thuận lợi cho việc trao đổi tiền điện tử Bitcoin. Tuy nhiên, những người sớm áp dụng và các nhà phát minh nhanh chóng phát hiện ra rằng nó có tiềm năng lớn hơn nhiều. Với suy nghĩ này, họ đã thiết kế chuỗi khối của Bitcoin để lưu trữ nhiều thứ hơn là chỉ dữ liệu về chuyển động của mã thông báo.

Công nghệ Bitcoin sử dụng các giao dịch ngang hàng (P2P), giúp nó có thể hoạt động mà không cần bất kỳ ngân hàng hoặc bên thứ ba nào quản lý từng chuyển động tài chính. Nó cho phép các khoản thanh toán trực tuyến được gửi trực tiếp từ bên này sang bên khác mà không cần thông qua bất kỳ tổ chức tài chính nào.

Thuật ngữ peer-to-peer có nghĩa là các máy tính là một phần của mạng bình đẳng với nhau, không có nút “đặc biệt” và tất cả các nút đều chia sẻ trách nhiệm giống nhau. Việc hình thành mạng ngang hàng có thể thực hiện được vì dữ liệu của người dùng có liên quan đến cá nhân hoặc tổ chức mà họ đang tương tác và họ chịu trách nhiệm duy trì mạng phân tán luôn hoạt động. Thông tin liên quan đến cá nhân hoặc tổ chức sau đó được chuyển từ ví Bitcoin của họ đến vị trí và địa chỉ IP của họ, đại diện cho tương tác Bitcoin ngang hàng.

Trong chuỗi khối Bitcoin, có những mã được gọi là băm. Một hàm băm là duy nhất cho mỗi khối trong chuỗi khối. Việc băm cho phép mọi người dùng mạng xác định từng khối và hướng chúng di chuyển trong chuỗi vì mỗi khối đều có hàm băm riêng và hàm băm của khối trước đó.

Các phần quan trọng của blockchain bao gồm bản ghi, khối, băm và chuỗi. Bản ghi khối và bản ghi giao dịch là hai loại bản ghi trong chuỗi khối. Một khối chứa các giao dịch Bitcoin gần đây nhất chưa được ghi lại trong bất kỳ khối nào trước đó. Hồ sơ giao dịch bao gồm dữ liệu tài sản, giá cả và quyền sở hữu được ghi lại, phê duyệt và giải quyết trên tất cả các nút chỉ trong vài giây.

Về bản chất, băm là một chuỗi có độ dài cố định được tạo ra sau khi chuyển đổi bất kỳ độ dài nào của dữ liệu đầu vào trong mạng blockchain, một khối tương tự như một trang trong sổ cái hoặc sổ ghi và một chuỗi đề cập đến các khối được liên kết với nhau trong một mạng.

Giao thức Bitcoin 

Trước khi có Bitcoin, chúng ta thường giao dịch thông qua một bên thứ ba đáng tin cậy như ngân hàng để giữ sổ cái (hệ thống lưu trữ dữ liệu tài chính của công ty hoặc cá nhân) để ghi lại tổng số tài sản của mình. Nhưng sự ra đời của Bitcoin cho phép chúng ta thực hiện giao dịch mà không cần tới bên thứ 3.

Mọi giao dịch Bitcoin xảy ra trong mạng blockchain Bitcoin. Đây là một không gian kỹ thuật số nơi diễn ra hoạt động khai thác Bitcoin và tạo năng lượng băm. Công suất băm là công suất xử lý được sử dụng bởi máy tính hoặc phần cứng của bạn để thực hiện và giải các thuật toán băm khác nhau. Các thuật toán này được sử dụng để tạo ra các loại tiền điện tử mới và cho phép chúng giao dịch với nhau. Quá trình này được gọi là khai thác.

Thông thường, chủ sở hữu Bitcoin mua nguồn cung cấp tiền điện tử của họ thông qua sàn giao dịch tiền điện tử, một nền tảng hỗ trợ giao dịch Bitcoin và các loại tiền điện tử khác. Sổ cái phi tập trung là thứ tạo nên mạng lưới blockchain. Điều sau cho thấy rằng Bitcoin là một phần của phần mềm, một tập hợp các quy trình trong đó những người tham gia thực hiện các nhiệm vụ khác nhau.

Blockchain là một sổ cái kỹ thuật số của các giao dịch trùng lặp được phân phối trên mạng lưới hệ thống máy tính của blockchain. Mỗi khối trên chuỗi chứa một số giao dịch và bất cứ khi nào một giao dịch mới xảy ra trên chuỗi khối, bản ghi của giao dịch đó sẽ được thêm vào sổ cái của mỗi người tham gia.

Cơ sở dữ liệu phân tán này được quản lý bởi nhiều người tham gia bằng cách sử dụng một công nghệ được gọi là công nghệ sổ cái phân tán (DLT). Blockchain là một loại DLT trong đó các giao dịch được ghi lại bằng cách sử dụng chữ ký mật mã bất biến được gọi là mã băm. Các giao dịch sau đó được tổ chức thành các khối. Mỗi khối mới bao gồm một băm của khối trước đó, chuỗi chúng lại với nhau một cách hiệu quả, đó là lý do tại sao các sổ cái phân tán thường được gọi là blockchains.

Blockchain hoạt động như một sổ cái, theo dõi mọi giao dịch Bitcoin và tự xác minh, có nghĩa là toàn bộ mạng lưới các nút – các máy tính khác nhau tham gia vào mạng – sẽ liên tục kiểm tra và bảo mật mọi chuyển động. Đây là nơi các “thợ đào” tham gia vào trò chơi: Máy tính của họ thực hiện công việc duy trì chuỗi và do đó, nhận Bitcoin như một phần thưởng. Những quy tắc này, gọi chung là giao thức Bitcoin.

Blockchain Bitcoin hoạt động như thế nào?

Blockchain là một loại cơ sở dữ liệu, hay nói cách khác, đây là một tập hợp thông tin được lưu trữ trên hệ thống máy tính dưới dạng điện tử. Những gì được lưu giữ trong cơ sở dữ liệu, thông tin hoặc dữ liệu thường được cấu trúc dưới dạng bảng giúp tìm kiếm và lọc thông tin dễ dàng hơn. Cơ sở dữ liệu được thiết kế để lưu trữ một lượng lớn thông tin mà nhiều người dùng có thể truy cập, lọc và chỉnh sửa một cách dễ dàng và nhanh chóng tại bất kỳ thời điểm nào.

Để làm điều này, cơ sở dữ liệu mở rộng chứa dữ liệu trên các máy chủ được tạo ra từ các máy tính mạnh. Những máy chủ đó có thể được xây dựng bằng hàng trăm máy tính, để có khả năng lưu trữ tính toán và sức mạnh cần thiết cho nhiều người dùng truy cập cơ sở dữ liệu đồng thời.

Blockchain khác với cơ sở dữ liệu thông thường trong cách dữ liệu được cấu trúc. Cơ sở dữ liệu cấu trúc dữ liệu thành các bảng, trong khi blockchain thu thập thông tin thành các nhóm, được gọi là khối, chứa các tập dữ liệu. Mỗi khối có một dung lượng lưu trữ cụ thể được liên kết với khối đã lấp đầy trước đó khi nó được lấp đầy, tạo thành một chuỗi dữ liệu. Đó là lý do tại sao nó được gọi là blockchain: Hàng triệu khối chứa đầy dữ liệu được liên kết với nhau.

Hệ thống này có nghĩa là mọi blockchain đều là một cơ sở dữ liệu phức tạp hơn vì nó tạo ra một chuỗi dữ liệu không thể thay đổi khi được triển khai trong một hệ thống phi tập trung. Khi một khối được lấp đầy, nó không thể thay đổi được và trở thành một phần của dòng thời gian. Cho nên mỗi khối trên chuỗi có một dấu thời gian chính xác khi được thêm vào chuỗi.

Do đó, mục tiêu của blockchain là cho phép thông tin kỹ thuật số được ghi lại và phân phối, nhưng không được chỉnh sửa. Đó là lý do tại sao nó không phải là một cơ sở dữ liệu. Bởi vì không ai có thể thay đổi nó một khi nó đã lưu đầy thông tin và liên kết với nhau. Sự xuất hiện của Bitcoin chính là ứng dụng đầu tiên của Blockchain.

Sự khác biệt của blockchain và ngân hàng 

Blockchain hoạt động rất khác so với ngân hàng truyền thống vì nó được phân cấp 100% và nó dựa vào hàng nghìn máy tính để xác minh các giao dịch của mình. Điều này có nghĩa là nó chạy 24/7, mọi ngày trong năm. Ưu điểm đáng kể nhất của tất cả các blockchain Bitcoin là tính minh bạch của nó vì blockchain hoạt động như một sổ cái công khai cho mọi giao dịch được thực hiện trong mạng Bitcoin.

Điểm khác biệt khác là tốc độ của các giao dịch chỉ mất 15 phút hoặc nhiều nhất là hơn một giờ, tùy thuộc vào tình trạng tắc nghẽn của mạng. Trong khi thanh toán bằng thẻ và tiền gửi séc có thể mất từ ​​24 đến 72 giờ.

Chuỗi khối Bitcoin có phí biến đổi, thường dao động từ $ 0 đến $ 50. Mặc dù phí không liên quan đến số tiền được chuyển, nhưng nó được xác định bởi hoàn cảnh mạng tại thời điểm hiện tại và quy mô dữ liệu của giao dịch. Bởi vì một khối trên chuỗi khối Bitcoin có thể chỉ chứa một megabyte (MB) dữ liệu, nên số lượng giao dịch được bao gồm trong một khối duy nhất bị hạn chế.

Một điểm khác biệt nữa là ở cách thức thực hiện giao dịch. Blockchain cho phép bất kỳ ai có kết nối internet thực hiện chuyển khoản, trong khi các ngân hàng cần bạn có tài khoản, điện thoại di động hoặc máy tính.

Tất cả những điểm khác biệt này làm cho công nghệ blockchain trở thành một tác nhân lớn đối với tài chính truyền thống và ngành ngân hàng. Chúng là các chuỗi được thiết lập trong các khối, chống giả mạo và phi tập trung, không chỉ giảm chi phí mà còn tạo ra một mạng lưới minh bạch, trong đó người dùng có thể cảm thấy được trao quyền và an toàn.

Ưu điểm vượt trội của Blockchain: giảm thiểu rủi ro

Sử dụng mạng blockchain có rất nhiều lợi thế. Đầu tiên, độ chính xác của dây chuyền. Các giao dịch là một phần của chuỗi khối phải được chấp thuận bởi hàng nghìn hàng nghìn máy tính. Điều này loại bỏ tất cả sự tham gia của con người trong quá trình xác minh, có nghĩa là có ít sai sót của con người hơn, cũng như ghi lại thông tin chính xác hơn.

Nhưng, điều gì sẽ xảy ra nếu một trong các máy tính trong mạng mắc lỗi tính toán? Lỗi sẽ chỉ xảy ra trong một bản sao của chuỗi khối. Để nó lan rộng, ít nhất 51% mạng sẽ mắc phải lỗi tương tự, điều này rất khó xảy ra.

Một lợi thế khác là blockchain loại bỏ sự cần thiết của người xác minh bên thứ ba. Bất kỳ thành viên nào của mạng Bitcoin đều có thể kiểm tra và xác minh blockchain bất kỳ lúc nào.

Dữ liệu chuỗi khối được phân cấp, có nghĩa là nó không được lưu trữ ở vị trí trung tâm mà thay vào đó được sao chép và trải rộng trên một mạng lưới máy tính rộng lớn. Điều này khiến cho bất kỳ ai cũng rất khó có thể giả mạo dữ liệu vì ví dụ, một kicker sẽ cần quyền truy cập vào tất cả các mạng để xâm phạm toàn bộ dữ liệu.

Cuối cùng, một phần quan trọng của blockchain là, mặc dù bất kỳ ai có kết nối internet đều có thể xem danh sách lịch sử giao dịch của mạng và truy cập chi tiết về các giao dịch, nhưng không ai có thể truy cập thông tin nhận dạng về người dùng đang thực hiện các giao dịch đó. Ngoài ra, mỗi khi một giao dịch được ghi lại, nó sẽ được mạng xác nhận, có nghĩa là hàng nghìn máy tính soạn ra nó sẽ xác nhận xem các chi tiết của giao dịch mua có chính xác hay không.

Nhược điểm của blockchain 

Mặc dù blockchain đi kèm với nhiều lợi ích, giống như mọi thứ, nhưng nó cũng có mặt trái của nó. Đầu tiên là blockchain có thể chậm lại khi có quá nhiều người dùng trên mạng. Nó cũng khó mở rộng hơn do phương pháp làm việc đồng thuận.

Một hạn chế khác là dữ liệu trong blockchain là bất biến, bạn không thể quay lại và thay đổi khối trước đó khi nó được viết. Một số người có thể coi đó là một sự bắt chước yêu cầu tự bảo trì, có nghĩa là người dùng phải tự duy trì ví của họ, nếu không họ có thể mất quyền truy cập.

Một hạn chế lớn là công nghệ blockchain vẫn chưa trưởng thành. Ngoài ra, nó không cung cấp khả năng tương tác với các blockchain khác và các hệ thống tài chính khác, đồng thời khó tích hợp vào các hệ thống kế thừa.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisment -

GẦN ĐÂY NHẤT

BÌNH LUẬN GẦN ĐÂY